Chọc hút trứng là bước quan trọng khi làm thụ tinh ống nghiệm và được thực hiện sau khi kích thích buồng trứng. Vậy, sau tiêm kích trứng bao lâu thì có thể chọc hút trứng? 

Chọc hút trứng là gì?

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại bậc nhất hiện nay giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội làm cha mẹ.

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại bậc nhất hiện nay

Chọc hút trứng là một công đoạn quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm (IVF), được thực hiện bằng cách hút lấy tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng của một người phụ nữ, sau đó trứng được đem đi thụ tinh trong ống nghiệm.

Chọc hút trứng là một công đoạn quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm

Trong IVF, sau tiêm kích trứng bao lâu thì có thể chọc hút trứng?

Sau tiêm kích trứng bao lâu thì có thể chọc hút trứng?

Chọc hút trứng thường được thực hiện sau khi kích thích buồng trứng (phương pháp sử dụng thuốc để kích thích quá trình rụng trứng). Sau quá trình kích trứng kéo dài 10-12 ngày, các nang noãn đạt đến kích thước tiêu chuẩn, trứng sẽ đạt đến độ chín cần thiết. Khi đó bệnh nhân sẽ được thực hiện mũi tiêm cuối cùng: mũi tiêm rụng trứng và chờ đợi tới thời điểm chọc trứng.

Bác sĩ quyết định thời điểm tiêm rụng trứng theo phác đồ điều trị của từng người

Thời gian chờ này thường dao động từ 34 đến 36 giờ, tùy thuộc vào phương pháp tiêm kích rụng trứng và kích thước nang khi tiêm.

Khi tiêm kích trứng, các hormone sinh sản được sử dụng để kích thích sự phát triển của nhiều trứng trong buồng trứng thay vì chỉ 1 nang như quy luật. Sau đó, khi những nang noãn đủ trưởng thành, bác sĩ sẽ làm thủ thuật, dùng kim hút đưa các tế bào trứng quý giá này ra ngoài để thụ tinh với tinh trùng trong môi trường đặc biệt.

Tiêm kích trứng để kích thích sự phát triển của của nhiều trứng trong buồng trứng

Chọc hút trứng có đau không?

Quá trình chọc hút trứng thường được diễn ra sau khi tiêm rụng trứng từ 34 – 36 giờ và được thực hiện qua đường âm đạo dưới hướng dẫn siêu âm.

Chọc hút trứng trong IVF thường không đau, không nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người phụ nữ như mọi người thường nghĩ. Thủ thuật chọc hút trứng diễn ra trong khoảng 10-20 phút và dưới hỗ trợ của các biện pháp giảm đau hay tiền mê.

Bệnh nhân sau khi chọc hút trứng sẽ được theo dõi tại viện trong khoảng 2 giờ và có thể ra về sau đó khi sức khỏe đã ổn định.

Một số điều cần lưu ý sau khi thực hiện chọc hút trứng

Sau khi đã hoàn tất công đoạn chọc hút trứng và trở về nhà, các chị em cần lưu ý chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và sinh dưỡng theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi và mang thai.

Theo dõi triệu chứng

Các biểu hiện bất thường thường thấy nhất sau khi chọc hút trứng thường nằm ở hai nhóm, đau và xuất huyết, nếu bạn thấy triệu chứng đau vượt quá ngưỡng “tưng tức” vùng hai bên hố chậu, hay ra máu đỏ tươi lượng nhiều… hoặc thậm chí các triệu chứng ra máu đường niệu và đường tiêu hóa, bạn sẽ cần tới khám ngay lập tức.

Chính vì thế, sau khi chọc hút trứng, bác sĩ thường khuyên chị em cần theo dõi triệu chứng để đảm bảo rằng không có biến chứng nào xảy ra.

Sinh hoạt và vận động nhẹ nhàng

Trong ngày đầu tiên sau khi chọc trứng, chị em tốt nhất là nên nghỉ ngơi và thư giãn. Những ngày sau đó, bạn có thể làm những việc nội trợ đơn giản trong gia đình hay các công việc nhẹ nhàng. Quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa, hạn chế những việc gắng sức hay có thể gây căng thẳng cho sức khỏe của mình.

Ngủ đủ giấc, thư giãn để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất

Chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng

Sau khi chọc hút trứng, bạn không cần một chế độ dinh dưỡng quá đặc biệt nhưng cần phải cân đối các nhóm thức ăn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hằng ngày theo thể trạng của mình.

Bác sĩ khuyên chị em nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản cũng như đa dạng ngũ cốc… giúp dự trữ được nhiều năng lượng để nuôi dưỡng bào thai. Đặc biệt là các trường hợp lượng trứng thu được lớn, bạn có nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng, việc bổ sung đạm để giảm triệu chứng, giữ dịch trong thành mạch là vô cùng cần thiết.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Bạn nên ngủ đủ giấc, ăn đúng bữa sau khi chọc hút trứng để giữ một sức khỏe và tinh thần tốt. Đồng thời, nên có thời gian biểu trong ngày rõ ràng, cân đối giữa lao động, sinh hoạt và nghỉ dưỡng để đảm bảo sự thoải mái nhất.  Đặc biệt, cần ngủ đủ giấc và ăn đúng giờ, tránh thức quá khuya, dậy muộn hay bỏ bữa ăn.

Giữ chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sau chọc trứng

Vô sinh hiếm muộn khiến nhiều gia đình đánh mất cơ hội làm cha mẹ. Nhiều chị em quá nóng vội khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Việc chuẩn bị sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái trước khi điều trị sẽ giúp đạt tỷ lệ thành công cao, sớm hiện thực hóa giấc mơ con yêu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bệnh viện Phụ sản An Thịnh

  • Quy tụ đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa
  • Bệnh viện tư nhân chuyên khoa về Sản – Phụ khoa 12 năm được thành lập đầu tiên ở miền Bắc
  • Toàn bộ quy trình điều trị vô sinh cho khách hàng sẽ được thực hiện tại cơ sở 2

Hotline: 096 968 50 55

Email: [email protected]

Địa chỉ: 496 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *