Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới. Vòi trứng bị tắc làm cản trở giấc mơ trở thành cha mẹ của nhiều cặp vợ chồng, mang đến nhiều nguy cơ không mong muốn.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng (tắc ống dẫn trứng) là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã được thụ tinh sẽ không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Điều này dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Hình ảnh vòi trứng bị tắc

Nguyên nhân tắc vòi trứng là gì?

Trong tất cả các trường hợp vô sinh ở nữ giới, nguyên nhân vô sinh do tắc ống dẫn trứng chiếm từ 25 – 30%. Thông thường, biểu hiện của tắc vòi trứng không rõ ràng khiến nhiều chị em bối rối không biết lý do vì sao vòi trứng của mình bị tắc. Có người bị tắc vòi trứng trái, cũng có người tắc vòi trứng phải hoặc tắc cả hai vòi trứng.

Theo nghiên cứu, nguyên nhân gây tắc vòi trứng do những yếu tố sau:

Bệnh viêm vùng chậu (PID): Theo thống kê, cứ 8 phụ nữ có tiền sử bị bệnh viêm vùng chậu thì sẽ có 1 người gặp khó khăn trong việc thụ thai. Lý do là bởi vì bệnh này hình thành mô sẹo ở cả trong và ngoài vòi trứng hoặc gây ứ dịch buồng trứng tạo thành các vật cản, cản trở quá trình vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung.

Vòi trứng tắc do ứ dịch vòi trứng

Tiền sử mang thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm khiến phụ nữ phải can thiệp phẫu thuật hút thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây sẹo ở vòi trứng.

Lạc nội mạc tử cung: Tế bào nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung của nữ giới. Các tế bào này gây tổn thương ống dẫn trứng và vòi trứng, làm cản trở nhu động ống dẫn trứng và phóng noãn bị rối loạn.

Tắc ống dẫn trứng do lạc nội mạc tử cung

Bệnh lây qua đường tình dục: Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến như Chlamydia và lậu có thể gây vô sinh cho nữ giới. Những loại vi khuẩn trên đều có thể gây nhiễm ở niệu đạo, viêm cổ tử cung. Tình trạng này nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tổn thương và hình thành sẹo ở vòi trứng gây tắc ống dẫn trứng.

Viêm ống dẫn trứng dẫn đến vòi trứng bị tắc

Nguyên nhân khác: Vòi trứng bị tắc còn có thể do bẩm sinh hoặc di chứng xảy ra sau phẫu thuật ổ bụng, phẫu thuật trên ống dẫn trứng, sự phát triển của u xơ tử cung…

 

Xem thêm: Thụ tinh ống nghiệm IVF

Vòi trứng bị tắc không điều trị có ảnh hưởng gì không?

Vòi trứng là hai ống cơ nằm hai bên tử cung được lót bằng những cấu trúc niêm mạc có lông mỏng manh. Lòng ống hoạt động theo cả hai hướng; giúp trứng đi từ buồng trứng xuống tử cung và giúp tinh trùng đi lên từ tử cung gặp trứng để thụ tinh. Vì vậy, ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai.

Trong trường hợp vòi trứng bị tắc nhưng không điều trị kịp thời và hiệu quả có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

Nguy cơ vô sinh

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là do tắc ống dẫn trứng. Đây là hậu quả nặng nề nhất khi vòi trứng bị tắc nhưng không được điều trị. Khi phụ nữ bị tắc vòi trứng, trứng không thể thụ tinh với tinh trùng hoặc hợp tử bị kẹt lại tại ống dẫn trứng nên khó có khả năng mang thai tự nhiên

Thai ngoài tử cung

Khi vòi trứng bị tắc, trứng sau khi thụ tinh tạo thành phôi sẽ không thể trở về tử cung làm tổ do bị kẹt trong ống dẫn trứng, mà lại làm tổ ngay ở thành ống dẫn trứng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Khi mang thai ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm. Khi đó, thai nhi phát triển lớn gây đau đớn và vỡ ống dẫn trứng, nếu không được phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Đau bụng dưới

Vòi trứng bị tắc do viêm có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng vùng chậu và khu màng bụng dẫn đến những cơn đau bụng dưới dữ dội.

Vòi trứng bị tắc có thể dẫn đến đau bụng dưới dữ dội

Bệnh tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc ống dẫn trứng gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là nhiều gia đình bị cản trở ước mơ có con do vòi trứng bị tắc. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại với nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, trường hợp vòi trứng bị tắc có thể điều trị dứt điểm.

Điều trị nội khoa

Đối với trường hợp vòi trứng bị tắc nhẹ, do viêm nhiễm trùng vùng chậu thì bác sĩ có thể điều trị bằng các thuốc kháng sinh giúp tiêu viêm, thông tắc vùng bị tắc.

Điều trị ngoại khoa

Với những trường hợp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả thì có thể can thiệp điều trị bằng phương pháp ngoại khoa:

Thông tắc vòi trứng bằng bơm hơi: Trường hợp vòi trứng bị tắc nhẹ thì có thể thực hiện biện pháp này.

Phẫu thuật nội soi: Với phương pháp này, dụng cụ nội soi được đặt vào buồng tử cung, sau đó sẽ đưa một dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng để đẩy và thông tắc ống dẫn trứng.

Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Đối với đoạn ống dẫn trứng bị tắc không thể thông thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng đó, sau đó, nối lại với nhau. Trong trường hợp thực hiện thành công thì trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như bình thường.

Phẫu thuật cắt vòi trứng: Khi thông tắc ống dẫn trứng không hiệu quả do bị tắc nặng, ứ dịch nhiều không thể thụ thai tự nhiên thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt vòi trứng. Trường hợp này nếu phụ nữ muốn mang thai và sinh con thì IVF sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Can thiệp IVF giúp phụ nữ tắc vòi trứng có cơ hội có con

Trong trường hợp tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không? Muốn biết câu trả lời, bạn cần gặp bác sĩ, thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, từ đó bác sĩ mới có thể kết luận chính xác.

Hiện nay, tại Bệnh viện An Thịnh, phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF đang trở thành lựa chọn của đông đảo các gia đình vô sinh hiếm muộn, trong đó có không ít trường hợp phụ nữ vòi trứng bị tắc. Thụ tinh ống nghiệm IVF đã giúp hàng ngàn gia đình, hàng ngàn trường hợp vô sinh do vòi trứng bị tắc và do nhiều nguyên nhân khác nhau đón con yêu thành công, hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ.

Với bề dày lịch sử hơn 13 năm, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh đặc biệt chú trọng việc tối giản chi phí điều trị xuống mức thấp nhất. Tại Bệnh viện Phụ Sản An Thịnh hiện đang triển khai đa dạng các gói IVF như: IVF 35 triệu, IVF 55 triệu, IVF cao cấp, trong đó gói IVF 55 triệu được lựa chọn nhiều nhất. Việc ra đời các gói IVF trọn gói 35 triệu, 55 triệu có ý nghĩa rất lớn giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn về kinh tế có thể đón được con yêu về với gia đình.

Tắc vòi trứng nếu không điều trị hiệu quả sẽ gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, khiến nhiều người phụ nữ phải từ bỏ giấc mơ làm mẹ. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên hoặc tiến hành can thiệp sớm để không đánh mất cơ hội làm cha mẹ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bệnh viện Phụ sản An Thịnh

  • Quy tụ đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa
  • Bệnh viện tư nhân chuyên khoa về Sản – Phụ khoa 13 năm được thành lập đầu tiên ở miền Bắc

Hotline: 096.968.5055

Email: [email protected]

Địa chỉ: 496 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *