Nhận biết những dấu hiệu sắp sinh là điều vô cùng quan trọng, nhất là với những mẹ bầu đang ở cuối thai kỳ, giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động hơn trong mọi tình huống để giúp “mẹ tròn con vuông” trong quá trình sinh nở.

Chuyển dạ là giai đoạn cuối để mẹ và bé gặp nhau

Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì mẹ bầu hãy luôn ở trong tư thế sẵn sàng vì chẳng bao lâu nữa mẹ sẽ được gặp “thiên thần” của mình:

• Bụng tụt xuống:  Đây là dấu hiệu có thể thấy rõ ràng nhất  vì thai nhi đã dịch chuyển dần xuống phía dưới khung chậu để sẵn sàng cho việc chào đời
  • Ra dịch nhầy: Đây là thời điểm, các nút nhầy bảo vệ tại cổ tử cung được bong ra để “dọn đường” cho con yêu chào đời
  • Đi tiểu nhiều hơn: Trong cả thai kì, mẹ bầu đã đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên ở những tuần cuối, tần suất đi tiểu ở mẹ bầu cũng tăng cao hơn.
  • Chuột rút và Đau lưng: Khi gần sinh, các cơ khớp của xương chậu và tử cung bị kéo căng ra
  • Giảm hoặc ngừng tăng cân: Đây là điều hoàn toàn bình thường vì em bé trong bụng mẹ không còn phát triển mạnh về kích thước và cân nặng. Đặc biệt, lượng nước ối trong bụng sẽ bắt đầu giảm xuống nên mẹ bầu có thể gặp hiện tượng giảm cân, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng và chỉ muốn nghỉ ngơi nhiều hơn
  • Vỡ nước ối : Một trong những hiện tượng sắp sinh chuẩn xác nhất là vỡ nước ối. Trên thực tế, em bé trong bụng mẹ được phát triển ở trong một túi lỏng bảo vệ được gọi là túi nước ối. Khi túi ối vỡ ra đồng nghĩa với việc em bé trong bụng mẹ muốn chui ra ngoài
  • Xuất hiện các cơn co thắt nhanh và mạnh: Nếu mẹ bầu thấy các cơn co, cơn gò xuất hiện ngày càng nhiều và liên tục thì đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất
7 dấu hiệu chuyển dạ thường gặp

Khi sát ngày dự sinh, nếu có bất kỳ dấu hiệu sắp sinh nào mà cảm thấy không an tâm, mẹ bầu không nên e ngại mà cần nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và những điều cần thiết cho quá trình sinh nở ở thời điểm này là rất cần thiết. Điều đó sẽ khiến mẹ bầu bước vào cuộc vượt cạn một cách tự tin và thoải mái hơn.

Mẹ bầu cần thăm khám thai thường xuyên để các bác sĩ có thể xác định được thời điểm sinh và những dấu hiệu sinh sớm nhất. Bệnh viện Phụ sản An Thịnh là địa chỉ tin cậy mẹ gửi trọn an tâm với hơn 11 năm được đồng hành và chăm sóc các mẹ bầu, giúp mẹ chăm sóc thai kỳ toàn diện và vượt cạn nhẹ nhàng. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào hãy liên hệ tới số Hotline 096.968.5055 để được tư vấn nhé!

========