Hàng tháng khi “dâu” ghé thăm, hầu hết các bạn gái đều ít để ý đến màu sắc. Chính vì vậy nàng đã vô tình bỏ qua dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mình. Màu sắc kinh nguyệt thường thay đổi với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, đen, cam hoặc xám. Đầu chu kỳ máu thường có màu đỏ, đến cuối chu kỳ máu chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Màu sắc của kinh nguyệt nói gì

Màu sắc kinh nguyệt mỗi thời điểm, mỗi người đều không giống nhau. Nếu các chị em đang thắc mắc màu sắc của dâu muốn “nói” lên điều gì về sức khỏe thì hãy tham khảo những ý dưới đây nhé:

Màu đen

Máu đen có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt của một người. Đây là dấu hiệu của máu cũ hoặc máu đã mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi tử cung. Máu đen cũng có thể chỉ ra sự tắc nghẽn trên đường ra từ tử cung hoặc bên trong âm đạo.

Màu nâu sẫm

Cũng giống như máu đen, màu nâu sẫm là dấu hiệu của máu cũ, có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt.

Màu đỏ tươi

Máu đỏ tươi chứng tỏ lượng chảy đều. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bắt đầu bằng máu đỏ tươi và đậm dần vào cuối chu kỳ, ra máu đỏ tươi hoặc ra máu bất thường vào giữa các chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Trong một số ít trường hợp máu màu đỏ tươi có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Màu hồng

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể, khiến tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn với màu hồng. Ngoài ra, các nguyên nhân khác dẫn đến máu có màu hồng có thể kể đến như thiếu máu, thiếu dinh dưỡng,…

Màu cam

Máu màu cam hoặc tiết ra dịch âm đạo màu cam là biểu hiện của tình trạng bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn. Bên cạnh đó máu trộn với dịch cổ tử cung cũng có thể có màu cam.

Màu xám

Đây là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Tình trạng này xảy ra do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại cho âm đạo. Các triệu chứng khác của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm: ngứa vùng âm hộ, âm đạo có mùi hôi, tiểu buốt, rát.

Hy vọng với những dấu hiệu trên các chị em sẽ nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình. Nếu có một trong những dấu hiệu trên, hãy nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm nhé!

Bệnh viện phụ sản An Thịnh

Hotline: 096.968.5055