Tác hại của rượu bia, thuốc lá đối với khả năng sinh lý của nam giới là không hề nhỏ. Đối với nam giới, thuốc lá, rượu bia được coi là những “hung thần diệt tinh trùng”, ảnh hưởng phần lớn đến vấn đề về sinh lý.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế luôn khuyến cáo người dân không nên lạm dụng bia rượu, thuốc lá và không sử dụng chúng thường xuyên. Tuy nhiên, nam giới thường không quan tâm nhiều đến điều đó. Cảnh báo những tác hại kinh hoàng của thuốc lá, rượu bia tới sức khỏe sinh sản của nam giới:

• Tác hại của thuốc lá

– Rối loạn cương dương: Những thành phần độc hại sẽ thông qua quá trình hút thuốc xâm nhập vào mạch máu, làm xơ vữa, hẹp thành mạch. Điều này hạn chế máu lưu thông đến các bộ phận khác trên cơ thể bao gồm cả dương vật, khiến tình trạng rối loạn cương cứng xảy ra ở dương vật và nghiêm trọng hơn là liệt dương.

– Giảm ham muốn tình dục: Khói thuốc tác động đến “nhà máy sản xuất hormone” Leydig. Từ đó làm lượng hormone testosterone giảm xuống nhanh chóng, khiến nam giới ngày càng giảm ham muốn và mất đi “bản lĩnh phái mạnh” của mình.

Hút thuốc lá có thể làm giảm ham muốn tình dục

– Tinh trùng yếu, dị tật: Việc hút thuốc trong thời gian tinh trùng “phát triển” sẽ gây ra những thay đổi tiêu cực, độc tố trong khói thuốc khiến cho tinh trùng của nam giới suy giảm về số lượng và chất lượng. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, hàm lượng nicotin có trong thuốc lá làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng, dẫn tới những dị tật thai nhi không mong muốn.

Tinh trùng yếu, dị tật do độc tố trong khói thuốc
  • Tác hại của bia rượu

– Chất kích thích trong rượu bia có khả năng tiêu diệt các tế bào sinh tinh, điều này có nghĩa là số lượng tinh trùng xuất ra sẽ ít đi và kém chất lượng hơn, đây cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Chất kích thích trong rượu bia có khả năng tiêu diệt các tế bào sinh tinh

– Giảm chức năng của tinh hoàn: tinh hoàn bị ức chế không thể phát triển tinh trùng đúng cách, làm hạn chế khả năng di chuyển thụ thai với buồng trứng. Bên cạnh đó, việc chuyển hóa vitamin của gan bị ngăn chặn đồng nghĩa làm giảm chất lượng của tinh trùng.

– Giảm nồng độ testosterone: Uống quá nhiều rượu bia khiến hàm lượng testosterone trong cơ thể nam giới giảm xuống, đây là nguyên nhân gây ra hội chứng hiện tượng giảm ham muốn, giảm chất lượng, giảm số lượng tinh trùng.

– Rối loạn cương dương: Hệ thống thần kinh trung ương bị suy yếu gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Rối loạn cương dương ở nam giới do uống nhiều rượu bia

Thói quen hút thuốc, uống rượu bia thường xuyên mang lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nếu bố chọn con thì nên “cai” rượu bia, thuốc lá ngay hôm nay để cải thiện chất lượng tinh trùng cũng như chức năng sinh sản.

Điều đặc biệt, nếu bạn có kế hoạch sinh con thì tốt nhất nên đi thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản để đảm bảo điều kiện tốt nhất trước khi đón thiên thần nhỏ nhé!

• Quy tụ đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa
  • Bệnh viện tư nhân chuyên khoa về Sản – Phụ khoa 12 năm được thành lập đầu tiên ở miền Bắc
  • Toàn bộ quy trình điều trị vô sinh cho khách hàng sẽ được thực hiện tại cơ sở 2