Giảm đau khi sinh thường mang lại nhiều lợi ích về tâm lý và thể chất cho sản phụ, đặc biệt là giúp mẹ sớm hồi phục và mau có sữa về cho bé yêu.
cac-phuong-phap-giam-dau-khi-sinh-thuong
Các phương pháp giảm đau cho mẹ khi sinh thường

Các phương pháp giảm đau dùng thuốc

Lưu ý rằng các phương pháp này được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, được đào tạo và huấn luyện đầy đủ về Gây mê hồi sức, có chỉ định và chống chỉ định rõ ràng.  Các phương pháp giảm đau tại chỗ phổ biến:

Gây tê ngoài màng cứng: bác sĩ tiêm thuốc vào vùng lưng qua một ống nhỏ (catheter – mình dịch một cách dễ hiểu nhất). Bạn ngồi, hay nằm nghiêng. Liều lượng thuốc điều chỉnh tuỳ trường hợp, mức độ đau. Phương pháp này được xem là khá an toàn, linh hoạt. Tác dụng phụ rất thấp, có thể gặp như hạ huyết áp thoáng qua, đau lưng, và khoảng 1% bị nhức đầu trong vòng 1-7 ngày sau tiêm. Những cơn đau này có thể điều trị bằng thuốc giảm đau thông thường.

Gây tê tuỷ sống: thuốc tê được bơm vào dịch não tuỷ (cố gắng lắm nhưng không thể viết dễ hiểu hơn). Thời gian tác dụng bị giới hạn, cảm giác đau nhanh hơn, hay dùng trong mổ lấy thai.

Gây tê cạnh cổ tử cung, gây tê tại chỗ tầng sinh môn (khi cần cắt hay may phục hồi tầng sinh môn).

Các phương pháp giảm đau không dùng thuốc

Giường nằm sinh: điều chỉnh nhiều tư thế, nằm, ngồi, dang chân, nâng cao đầu…Các loại giường hay bàn nằm sinh ở bệnh viện thuận tiện khi bạn sinh, các bác sĩ đỡ sinh, may tầng sinh môn…

Tắm nước ấm, thậm chí còn ngồi hay ngâm trong bồn nước ấm.

Đi lại: trong giai đoạn sớm, việc đi lại có thể làm bạn thấy dễ chịu hơn ngồi/ nằm một chỗ. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết khi nào cần nằm (như để mắc monitor theo dõi bé chẳng hạn).

Các khoá học trước sinh còn hướng dẫn bạn hít thở, các tư thế ngồi, nằm khiến bạn dễ chịu. Sự hỗ trợ, an ủi, động viên của người thân cũng là một liệu pháp tinh thần hữu hiệu.

Bên cạnh bạn có bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh giúp đỡ, xử trí muôn vàn tai biến có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong quá trình chuyển dạ. Tự nhiên, không có nghĩa là mặc kệ bạn và em bé trong bụng, mà là đứng bên cạnh theo dõi để hỗ trợ và can thiệp kịp thời trong suốt quá trình rất đỗi tự nhiên này. Tất cả những can thiệp (nếu cần) đều nhằm một mục tiêu duy nhất: bạn và em bé của bạn an toàn.

Bệnh viện Phụ Sản An Thịnh mong các bà mẹ sinh con đều vuông tròn và hạnh phúc!

Thông tin liên hệ
SDT hotline: 096 968 50 55
Địa chỉ: 496 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *